1

Đằng sau chuyện “nhập hộ khẩu” cho các cô bò sữa cao sản Mỹ về Việt Nam

NghiaDan Kinh tế nghĩa đàn th true milk sữa bò nhập khẩu All http://cafef.vn   bình luận    Add To
Sau 36 ngày lênh đênh trên biển, đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF nhập khẩu từ Mỹ với quy mô lớn 1.300 con đã về tới cảng Cửa Lò (Nghệ An). Sau hơn 1 tháng “nhập hộ khẩu” về Trang trại của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, đàn bò cho thấy đã có sự thích nghi và phát triển tốt.

Chọn nguồn gen quý cho đàn bò sữa Việt Nam

1.300 bò sữa nhập về là giống bò cao sản thuần chủng HF, đang mang thai từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5. Như vậy, chỉ 6 tháng sau, trang trại bò sữa TH sẽ có số lượng bò sữa cao sản nguồn gốc từ Mỹ tăng gần gấp đôi, lên tới khoảng 2.500 con.

Đàn bò này có ưu điểm: Là bò thuần chủng HF; khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, tuổi 15-20 tháng); được chọn lọc kỹ từ những con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới.

Trước đó, ngày 10/3, Tập đoàn TH đã công bố áp dụng thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính, cho ra đời gần 500 con bê cái mang đặc tính di truyền của bố mẹ bò sữa cao sản có sản lượng vượt trội 12.000 - 13.000 lít/con/chu kỳ, gấp hơn hai lần sản lượng sữa của đàn bò Việt Nam hiện nay.

Theo ông Tal Cohen - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, tập đoàn TH đặt mục tiêu tăng nhanh sản lượng sữa của đàn bò. Nếu nhân giống theo kỹ thuật nói trên thì sẽ mất thời gian lâu hơn, mất công sức hơn. Trên cơ sở có đàn bò sữa cao sản nhập khẩu, trang trại TH sẽ nhanh chóng chọn lọc, nhân thuần để có một đàn bò sữa năng suất cao, giúp công tác chọn lọc nhân giống bò sữa của trang trại TH nhanh đạt được mục tiêu.

Ưu thế về hỗ trợ, nhân đàn từ Mỹ

Trong những năm qua, để phát triển đàn bò TH đã 17 lần thực hiện việc nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand và lần thứ 18 thì chuyển hướng sang nhập bò Mỹ. Theo các chuyên gia, việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tăng nhanh sản lượng sữa của đàn bò như ông Tal Cohen đã nói mà còn giúp TH có thêm lợi thế trong hỗ trợ kĩ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới.

Bởi Mỹ hiện là nước có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và có chất lượng con giống tốt. Hiện Mỹ có đàn bò sữa khoảng 9-10 triệu con (gấp khoảng 50 lần đàn bò sữa Israel - PV), sản lượng sữa trung bình đạt 11.000 - 12.000 lít/con/chu kỳ.
Giới thiệu

Trang thông tin chia sẻ dành cho các bạn quan tâm đến thị xã Thái Hòa. Các thông tin đều được xác thực và cập nhật theo thời gian
Mọi đóng góp của các bạn sẽ giúp những người khác cập nhật thông tin nhanh hơn và chính xác.
Rất mong nhận được sự đóng của các bạn!