2

[ẢNH] - Người dân quay quắt trong nắng nóng, gió Lào

WhoAmI Tin tức gió lào nắng nóng kỷ lục miền trung All http://dantri.com.vn   bình luận    Add To
(Dân trí) - Nhiệt độ dự báo 37-38 độ nhưng trên thực tế, từ 8h sáng trở đi, ngoài đường nắng hầm hập như đổ xuống đầu. Người dân thành phố Vinh (Nghệ An) ra đường vào thời điểm nắng nóng phải bịt “kín như bưng” để chống chọi với cái nắng đầu mùa.

Trong những ngày vừa qua, nhiệt độ tăng cao cộng với gió Tây Nam hoạt động mạnh, người dân thành phố Vinh (Nghệ An) có thể cảm nhận nắng nóng gay gắt ngay từ đầu buổi sáng. Càng về trưa, nhiệt độ tăng dần, cộng với hơi nóng phả ra từ mặt đường khiến không khí trở nên ngột ngạt hơn.

Đến khoảng từ 10h, người dân bắt đầu hạn chế đi ra khỏi nhà để tránh nắng. Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ cao nhất tại Tp Vinh là từ 37-38 độ C, tuy nhiên, nhiệt độ thực tế ngoài trời cao hơn. Một số địa phương khác như Tương Dương, Quỳ Hợp, Thái Hòa ghi nhận mức nhiệt cao hơn, lên tới 38, 39 độ C.

Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài đường, không chỉ phụ nữ mà cánh đàn ông cũng trang bị kín mít với khẩu trang, áo chống nắng, kính râm và cả găng tay. Bởi vậy, ra đường vào khung giờ cao điểm nắng nóng, rất khó để phân biệt được người đi đường là nam hay nữ…

Chị Trần Thị Kim Liên (xã Nghi Phú, thành phố Vinh) nói: "Trời nắng, đi ra đường cảm giác bỏng rát da. Gió Nam quần quật trên đầu, tưởng chừng có bao nhiêu nước trong người bị "vắt" ra hết. Mặc áo chống nắng dày cộp, mang hai cái khẩu trang một lúc, đi găng tay mà tưởng như nắng xuyên tới da luôn. Xem dự báo thời tiết thấy bảo vài ngày tới, nhiệt độ lên tới 38-39 độ C, ra đường có khi lên tới hơn 40 độ chứ chả ít".

Đối với những người bắt buộc phải làm việc giữa nắng nóng, họ cũng có những phương án thay đổi để chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt đầu hè. Ông Hồ Sỹ Hải – thợ xây dựng ở một công trường gần chợ Vinh cho biết: “Bình thường phải 6h-6h30 anh chị em mới ra công trường nhưng mùa nắng bắt đầu, ngày làm việc cũng phải bắt đầu sớm hơn, tầm 5h. 10h, vào mùa này không ai có thể đứng trên giàn giáo để xây hay ra sân trộn vữa. Buổi chiều cũng phải 2h mới có thể tiếp tục công việc và thường là nghỉ muộn hơn bình thường”.

Quê ở Nghi Lộc nên để vào Tp Vinh kịp bắt đầu công việc lúc 5h sáng, tốp thợ phải di chuyển từ lúc hơn 4h, và tất nhiên họ phải dậy sớm hơn.

Nhiều lao động vẫn căng mình mưu sinh trong nắng nóng bởi cơ thể và sức chịu đựng đã được "tôi luyện" trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. "Có người thuê là mừng rồi, cố gắng chở vài chuyến thì không lo đói. Chúng tôi sợ đói hơn là sợ nắng", bác Toàn, một người hành nghề xe ôm ở khu vực chợ Vinh cho hay.

Bài viết liên quan

Thành viên bình chọn cho bài viết

Attached file(s)

https://dantricdn.com/thumb_w/600/2017/nang-nong-1496385207006.jpg
Giới thiệu

Trang thông tin chia sẻ dành cho các bạn quan tâm đến thị xã Thái Hòa. Các thông tin đều được xác thực và cập nhật theo thời gian
Mọi đóng góp của các bạn sẽ giúp những người khác cập nhật thông tin nhanh hơn và chính xác.
Rất mong nhận được sự đóng của các bạn!