2

Khốn khổ vì ô nhiễm từ trang trại bò sữa của TH True Milk

WhoAmI Tin tức sữa th th true milk ô nhiễm sữa bò All http://giadinhphapluat.vn   bình luận    Add To
Sữa TH True Milk từ lâu được nhà sản xuất quảng cáo là sản phẩm sữa tươi sạch ở Việt Nam, nhưng đằng sau những lời quảng cáo ấy lại có những sự thật không vui.

“Ăn cơm phải thả màn”

Nhận được phản ánh của bạn đọc, một ngày cuối tháng 5, chúng tôi tìm đến huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, nơi có trang trại bò sữa TH True Milk. Trên một đoạn đường Hồ Chí Minh, chúng tôi tấp xe vào ven đường, nơi có mấy người đàn ông đang ngồi cùng nhau để hỏi đường đến địa phương có trang trại sữa TH True Milk, một người đàn ông nhìn những người khác rồi vừa cười vừa hỏi: “Các anh là nhà báo à. Cứ chạy đến chỗ nào thấy cái hồ thì rẽ vào là đến. Cái chỗ đó người ta kêu ca suốt, thỉnh thoảng lại thấy nhà báo về”.

Mặc dù người dân muốn ra đi càng sớm càng tốt, thế nhưng nguyện vọng đó cũng đang gặp không ít khó khăn. Ông Hóa nói thêm: “Việc tái định cư cũng đang mập mờ. Trước ngày chưa về thì nói là sẽ làm tái định cư cho dân. Nhưng mới năm ngoái đây thì lại nói giờ dân muốn đi hay ở”.

Những người dân thôn Đông Lâm, Tân Lâm… cho biết, cuộc sống trước đây của họ khi chưa có TH True Milk về thì rất yên bình, hạnh phúc. Vì họ có đất đai canh tác để tự chủ cuộc sống. Thế nhưng kể từ sau tháng 10/2009, khi Tập đoàn TH True Milk bắt đầu đổ tiền của xây dựng nhà máy chế biến sữa cùng hệ thống trang trại tại đây đã khiến cuộc sống của họ hoàn toàn đảo lộn. Giờ đây, những người nông dân của vùng quê yên ả ngày nào phải sống chung với bụi bẩn, mùi hôi thối và vô vàn những tai họa khác. Họ chỉ muốn chạy trốn nơi đây càng sớm càng tốt.