2

Nghệ An: Rác thải bủa vây, 'bức tử' dòng sông Dinh

WhoAmI Tin tức ô nhiễm rác thải sông dinh tx thái hòa All http://antt.vn   bình luận    Add To
Việc các loại rác thải được tập kết, vứt bừa bãi dọc sông Dinh, đoạn qua xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp (Nghệ An) đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan và môi trường sống của người dân.

Dòng sông Dinh vốn là nguồn nước cung cấp, phục vụ cho việc sinh hoạt và tưới tiêu cho bà con huyện Qùy Hợp, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa... (Nghệ An) từ bao đời nay. Không những vậy, dòng sông này còn là một trong những hợp lưu hòa vào dòng sông Lam xứ Nghệ.

Tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng là thế, nhưng ngay tại thượng nguồn sông Dinh thuộc xóm Dinh, xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp lại mọc lên một bãi rác "khổng lồ", gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Mỗi ngày có hàng tấn rác được vận chuyển ra bờ sông tập kết và xử lý một cách thô sơ. Những lúc được tập kết với số lượng lớn, ùn ú, hay khi trời mưa to, rác thải lại chảy tràn xuống dòng sông, bốc mùi hôi thối.

Tìm hiểu được biết, bãi tập kết rác này đã tồn tại từ nhiều năm nay. Rác chủ yếu là của chợ Dinh và người dân trong xã đưa về đây để xả. Dù chính quyền đã treo biển ngăn cấm việc đổ rác nhưng không có kết quả.
Đáng nói, bãi rác tạm này đã được giao cho BQL chợ Dinh chịu trách nhiệm nhưng chính đơn vị này lại "vô tư" đưa rác thải chưa qua xử lý ra tập kết ở đây.

Trao đổi với PV, ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết, đây là bãi rác tập kết đã có từ lâu của người dân xã Nghĩa Xuân, là nơi đốt rác tạm thời của chợ Dinh. Về nguyên tắc, tất cả các loại rác thải sinh hoạt phải chuyển về bãi rác tập trung của huyện. Tuy nhiên do chưa hoàn thành nên bà con nhân dân Nghĩa Xuân và rác thải từ chợ Dinh vẫn phải đưa ra đây để đốt tạm thời.
Giới thiệu

Trang thông tin chia sẻ dành cho các bạn quan tâm đến thị xã Thái Hòa. Các thông tin đều được xác thực và cập nhật theo thời gian
Mọi đóng góp của các bạn sẽ giúp những người khác cập nhật thông tin nhanh hơn và chính xác.
Rất mong nhận được sự đóng của các bạn!